10 พ ฤ ติ ก ร ร ม ทำให้ “ป ว ด ห ลั ง” โดยไม่รู้ตัว

10 พ ฤ ติ ก ร ร ม ทำให้ป ว ด ห ลั งโดยไม่รู้ตัว

อาการปวดหลังไม่ได้เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ที่อาจกำลังทำ ร้ า ย กระดูกสันหลังของตัวเอง ผ่านนิสัย หรือ พ ฤติ ก ร ร ม ที่ก่อให้เกิดอาการ “ป ว ด ห ลั ง” โดยไม่รู้ตัว หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังประสบปัญหาปวดหลังโดยไม่ทราบ ส า เ ห ตุ อาจลองเริ่มเช็คจาก พ ฤ ติ ก ร ร ม ด้านล่างก่อนก็ได้ค่ะ

1.ยืน หรือเดินหลังค่อมอยู่เป็นประจำ

นอกจากจะเกิดความโค้งงอของกระดูก จนกล้ามเนื้อพาลเกร็งค้างจน เ มื่ อ ย ไปด้วยแล้ว ยังอาจมีอาการ ป ว ด ลามมาถึงไหล่ และคอได้อีกด้วย

2.ยืนทิ้งน้ำหนักที่ขาข้างเดียว

หากใครยืนนานๆ แล้ว ป ว ด ขาข้างเดียว หรือ ป ว ด ห ลั ง ร่วมด้วย นั่นเป็นเพราะคุณกำลังยืนลงน้ำหนักที่ขาข้างเดียวโดยไม่รู้ตัว ร่างกายจะเสียสมดุล และอาจ ป ว ด ขา หรือทำให้ขาเป็นตะคริวได้

3.นั่งท่าเดิมนานๆ

การอยู่ในอิริยาบถใด อิริยาบถหนึ่งนานๆ เช่น การนั่งอยู่ที่หน้าจอคอมนานๆ โดยไม่มีการเปลี่ยนอิริยาบถ อาจทำให้กล้ามเนื้อหลังล้า จนอาจมีอาการ ป ว ด อั ก เ ส บตามมาได้ หรือบางคนอาจถึงขั้นเป็น อ อ ฟ ฟิ ศ ซิ น โ ด ร ม เลยก็มี

4.นั่งไขว่ห้าง

การนั่งไขว่ห้างนานๆ จะทำให้เกิดการกดทับของขาข้างใดข้างหนึ่ง จนอาจส่ง ผ ล ก ร ะ ท บ ถึงกระดูกสันหลัง และบริเวณอุ้งเชิงกราน ที่อาจคดงอ และ ป ว ดได้

5.นอนคว่ำเป็นประจำ

การนอนคว่ำ ทำให้เราต้องแอ่นหลังโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะบริเวณเอว หากจำเป็นต้องนอนคว่ำ เช่น นอนขณะทำการนวดแผนโบราณอยู่ ควรจะบอกหมอนวด ให้เปลี่ยนอิริยาบถเป็นนอนหงายบ้าง อย่านอนคว่ำนานๆ

6.ก้มตัวยกของหนัก

ลองทำของตกพื้น แล้วก้มหลังหยิบดูสิ หากเป็นแค่ของเบาๆ ก็ไม่เท่าไร แต่หากเป็นของ ห นั ก ๆ เช่น กระสอบข้าว ถังน้ำ ทำให้หลังต้องออก แ ร ง มาก รับน้ำหนักมาก หากก้มตัวยกของหนักบ่อยๆ อาจมีอาการ ป ว ด หลังได้

7.สวมรองเท้าส้นสูง

คุณผู้หญิงที่ต้องสวมรองเท้าส้มสูงเป็นประจำ คงรับรู้ถึงความ เ มื่ อ ย เท้าได้ดี โดยเฉพาะรองเท้าที่สูงกว่า 1 นิ้วครึ่งขึ้นไป ทางที่ดีควรเปลี่ยนเป็นรองเท้าที่ส้นไม่สูงนัก หรือสวมใส่ไม่นานจนเกิดอาการ เ มื่ อ ย เพราะการเกร็งเท้าส่งผลให้กล้ามเนื้อหลัง และสะโพกต้องเกร็งตัว พยุงร่างกายไม่ให้ล้มไปข้างหน้า จนทำให้เกิดอาการ ป ว ดหลังได้เช่นกัน

8.สะพายกระเป๋าใบใหญ่/หนัก

การทำให้ไหล่ต้องรับน้ำหนักบ่อยๆ ส่งผลทำให้ ป ว ด ไหล่ ร่างกายต้องเอียงไปด้าตรงข้าม เพื่อรักษาสมดุลของร่างกาย กล้ามเนื้อหลังจึงทำงานหนักกว่าปกติ จนในที่สุดก็ ป ว ด หลัง และ ป ว ด เอวตามลำดับ

9.มีน้ำหนักตัวมากเกินไป

คนอ้วน มักมีอาการ เ จ็ บ ป ว ด กล้ามเนื้อ หรือกระดูกมากกว่าคนผอม เพราะข้อต่อ กระดูก และหมอนรองกระดูกสันหลังต้องรับ ภ า ร ะ ห นั ก ตลอดเวลา จึงทำให้มีโอกาสที่กระดูก เ สื่ อ ม เร็วขึ้น จนมีอาการ ป ว ด

10.ที่นอนแข็ง หรือนุ่มเกินไป

ที่นอนที่ไม่พอดีกับสรีระของเรา อาจทำให้กล้ามเนื้อ และกระดูกสันหลังอยู่ในลักษณะคดงอ หรือโก่งตัวอยู่ตลอดทั้งคืน ดังนั้นคุณอาจนอนไม่สบาย และตื่นมาพร้อมอาการ ป ว ด หลังทุกเช้า

หากสำรวจตาม ส า เ ห ตุ ดังกล่าวแล้ว ยังไม่พบว่าตัวเองมี อ า ก า ร ป ว ด ห ลั ง จาก พ ฤติ ก ร ร ม เหล่านี้ คุณควรปรึกษาแพทย์ เพื่อหา ส า เ ห ตุ และทำการ รั ก ษ า อย่างถูกวิธีจะดีกว่าค่ะ รีบไปตั้งแต่ยัง ป ว ด ไม่มาก จะ รั ก ษ า ให้หายได้ง่าย และตรงจุดกว่านะคะ

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :สุขภาพดี

ขอบคุณที่มา sanook

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

− 1 = 3